26.2 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Buy now

THÔNG TIN VỀ HUYỆN IA PA

Vị trí địa lý:
     Huyện Ia Pa thành lập theo theo Nghị định số 104/2002/NĐ-CP ngày 18-12-2002 của Chính phủ, trên cơ sở diện tích và dân số của 9 xã phía bắc sông Ayun huyện Ayun Pa.Ia Pa là một huyện phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Trung tâm hành chính huyện thuộc xã Kim Tân.- Bắc giáp: các huyện Chư Sê, Mang Yang, Kông Chro.- Nam giáp: huyện Krông Pa.- Đông giáp: huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.- Tây giáp: huyện Phú Thiện, thị xã Ayun Pa.
 b. Diện tích, dân số:
    – Diện tích: 868.5 Km2
    – Dân số khoảng: 53.303 người
c. Đơn vị hành chính:
        Đơn vị hành chính cấp huyện: gồm 20 phòng, ban trực thuộc
        Đơn vị hành chính cấp xã:  gồm 09 xã.
           1. Xã Ia Kdăm
           2. Xã Chư Mố.
           3. Xã Ia Tul
           4. Xã Ia Broăi
           5. Xã Pờ Tó.
           6. Xã Chư Răng.
           7. Xã Kim Tân.
           8. Xã Ia Mrơn.
           9. Xã Ia Trôkd. Điều kiện tự nhiên:
    Huyện Ia Pa nằm về phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Đia hình xen kẽ với núi đồi thấp, đất dốc, sông ngòi, đất bãi bồi và cánh đồng lúa nước hai vụ. Huyện nằm trong vùng thung lũng lòng chảo thấp và kín gió nên nhiệt độ ở đây khá cao, độ ẩm thấp, lượng mưa thấp. Với điều kiện tự nhiên như trên, huyện có rất ít lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp, thích hợp với các loại cây trồng, vật nuôi có nguồn gốc nhiệt đới, nhất là cây lương thực như lúa, ngô…, cây công nghiệp ngắn ngày như bông, sắn, mía, đậu…và chăn nuôi bò thịt.
     e. Cơ sở hạ tầng:
    – Cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn, chưa phát triển: có hệ thống điện nước nhưng vẫn chưa về được hết với các đồng bào vùng sâu vùng xa, có bưu điện, ngân hàng, trường học, cơ sở y tế…chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.
   – Có đường giao thông thuận lợi nối liền với thị xã Ayun Pa, đi qua huyện KongChro đến thị xã An Khê, quốc lộ 19 và nhập vào quốc lộ 1.
    2. Tiềm năng thế mạnh của huyện:
   Gần 59.000 ha đất lâm nghiệp, trên 30.000 ha đất nông nghiệp (trong đó lúa nước thủy lợi trên 9.185 ha), diện tích ngô hàng năm gần 2.890 ha, diện tích sắn trên 5.666 ha, và trên 13.000 ha đất khá màu mỡ phù hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây thuốc lá, mía…;
   Giao thông thuận lợi, nguồn lao động tại chỗ dồi dào và giá nhân công rẻ… là những lợi thế của huyện để phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc.
   Ngoài ra trên địa bàn huyện còn có xã Chư Mố được xác định là cái nôi của người dân tộc thiểu số Ja Rai, có điểm dừng chân của khách du lịch nước ngoài tại làng Blôm, xã Kim Tân. Đây là lợi thế của địa phương cho việc phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch văn hóa.
    Trong những năm qua có một số doanh nghiệp tại các địa phương đã tiếp cận và đầu tư ở một số ngành, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể: Công ty mía đường Gia Lai đầu tư cho nông dân trồng mía; Công ty thuốc lá BAT-Vinataba, công ty thuốc lá Khatoco Khánh Hòa đầu tư cho người nông dân trồng thuốc lá; Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư trồng cao su; tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư khai thác quặng chì, kẽm.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

13,683FansLike
3,433FollowersFollow
8,122SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles

error: