Home Địa Điểm Check-in Gia Lai Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku

Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku

⇒ Quảng trường Đại Đoàn Kết

⇒ Địa chỉ: 142 Lê Lợi, phường Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai, Việt Nam
 
 

Được khởi công từ năm 2010 và hoàn thành vào cuối năm 2012. Công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng với tổng kinh phí 112 tỷ đồng, là món quà của Đảng, Nhà nước tặng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Hội đồng Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã chọn mẫu tượng Bác Hồ của nhà điêu khắc Phạm Bá Đua – Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

  • Tượng được đúc bằng đồng cao 10,8m, bệ tượng cao 4,5m.
  • Phía sau Tượng đài là bức phù điêu dài 58m, cao 11m được làm bằng chất liệu đá tự nhiên với nhiều cánh sen cách điệu chi tiết thể hiện quá trình chiến đấu, xây dựng, phát triển của đất nước và văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Pleiku, gần quốc lộ 14. Đây được mệnh danh là trái tim của Pleiku. Quảng trường Đại Đoàn Kết, hay cọn gọi là quảng trường lớn với khuôn viên rộng lớn 12 héc ta. Quảng trường được mệnh danh là trái tim của Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung. Nơi đây đã trở thành điểm đến tham quan, du lịch và cả sự thổn thức và tự hào vô bờ.

 

 

Hình ảnh người cha gia kính yêu của dân tộc đứng vững trên bệ, đưa tay vẫy chào đồng bào khắp cả nước làm gợi nhớ đến tình cảm của Bác đối với dân chúng. Dù qua bao nhiêu bão táp, gió trời thì tượng Chủ Tịch vẫn đứng uy nghiêm, luôn bên cạnh đồng bào Việt Nam.

 

 

Phía sau tượng Bác, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng dãy phù điêu mô phỏng hình hoa sen được cách điệu bằng đá uốn cong, như rừng núi Tây Nguyên bạt ngàn. Bên cạnh đó là những nét chạm khắc điêu luyện về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và chiến đấu của đồng bào nơi đây.

 

Giữa khuôn viên của quảng trường là khối đá bazan hình trụ tạo thành tháp đá 3 lớp cao dần lên, đầy sức sống của 54 dân tộc anh em. Bên phải và bên trái của bức phù điêu là 2 dàn cồng chiêng Tây Nguyên sẽ làm bạn ấn tượng với những chiêng bằng và chiêng núm.

Tại Quảng trường còn có Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam, họp tại Pleiku

 

Trước khu tượng đài là những bãi cỏ được xén ô vuông xen kẽ với đá granit tạo thành con đường tản bộ cho mọi người thong dong. Cùng cột cờ cao 25 mét với lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa quảng trường khiến bạn như gợi nhớ đến những chiến công hiển hách.

Không chỉ là nơi tham quan, dạo chơi mỗi khi du khách có dịp ghé đến Pleiku. Quảng trường Đại Đoàn Kết còn là nơi diễn ra những sự kiện đặc biệt như lễ hội, khi mùa xuân về, tổ chức Fesival cồng chiêng, triễn lãm ảnh, hội chợ sách, ẩm thực, … thu hút được rất đông đảo người dân tham dự. 

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN TỨC KHÁC

Top địa điểm Gia Lai

error: