Home Địa Điểm Check-in Gia Lai Nhà lao Pleiku - “Địa ngục trần gian” Một thời giữa lòng...

Nhà lao Pleiku – “Địa ngục trần gian” Một thời giữa lòng Phố núi

⇒ Nhà lao Pleiku

⇒ Địa chỉ: P. Diên Hồng, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 
⇒ Xây dựng: năm 1925
 
⇒ Diện tích khoảng: 7ha, bao quanh là những bức tường cao 3 m kiên cố với các lớp rào bằng thép gai.
 
⇒ Có 18 phòng giam, 2 chuồng cọp. Mỗi phòng có diện tích 10m2 với 2 ô cửa nhỏ 

Hiếm ai biết được rằng giữa lòng Phố núi Pleiku nhộn nhịp từng có một “địa ngục trần gian” đối với các tù binh cộng sản. Đây là nơi giam giữ những người tù chính trị trước năm 1975 với rất nhiều hình thức tra tấn man rợ, độc ác, đồng thời cũng là nơi ghi dấu cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của đồng bào Tây Nguyên giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Năm 1925, người Pháp đã cho xây dựng nhà tù với mục đích giam giữ tù thường phạm, phần lớn là người dân tộc sinh sống tại Tây Nguyên. Năm 1940, khi phong trào đấu tranh cách mạng bùng nổ mạnh mẽ, nơi này đã trở thành nhà lao giam giữ những chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước.

 

Vể tổng thể, nhà lao Pleiku bao gồm những dãy nhà giam kiên cố nằm trong một khuôn viên rộng, được bao quanh bằng tường cao với các tháp canh luôn có binh lính vũ trang túc trực.

 

Tại nơi đây, nhiều hình thức tra tấn dã man đã được áp dụng để làm thui chột ý chí những người yêu nước.

 

Bất chấp hoàn cảnh ngặt nghèo, các chiến sĩ cách mạng bị giam giữ vẫn giữ vững phẩm chất cách mạng, tiếp tục tham gia các phong trào đấu tranh trong nhà lao.

Ngày 15/3/1975, trước khí thế sôi động của chiến dịch Tây Nguyên, vào lúc 17h tù chính trị tại nhà lao Pleiku đã phá cửa ra ngoài và tổ chức một bộ phận ra vùng ven, đón một cánh quân ta từ ngã ba Trà Bá vào cùng quân dân địa phương giải phóng thị xã Pleiku.

Sau năm 1975, chính quyền địa phương đã gìn giữ nhà lao làm một nơi giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ. Một số hạng mục của nhà lao đã được đầu tư để cải tạo

 

Năm 1994, nhà lao Pleiku đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngày nay Nhà lao Pleiku là một điểm tham qua dành cho du khách có dịp đến Phố núi và muốn tìm hiểu về lịch sử. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN TỨC KHÁC

Top địa điểm Gia Lai

error: