Home Du Lịch Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo - An Khê

Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo – An Khê

Di tích Tây Sơn Thượng đạo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai được cấp bằng Di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia, gồm 6 cụm với 17 di tích liên quan đến cuộc khởi nghĩa của 3 anh em nhà Tây Sơn, trong đó An Khê Đình, An Khê Trường, An Khê Lũy, Gò Chợ… là trung tâm của quần thể di tích.

Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo

Địa chỉ: P, Tây Sơn, An Khê, Gia Lai

Tây Sơn Thượng đạo là tên gọi vùng đất phía trên đèo An Khê, gồm toàn bộ thị xã An Khê và địa bàn các huyện Kbang, Kông Chro, Đak Pơ ngày nay.
Đây chính là vùng đất khởi phát của phong trào Tây Sơn do ba an hem Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo. Từ một cuộc khởi nghĩa địa phương, sau gần hai thập kỷ, đã phát triển thành một phong trào nông dân rộng lớn, lật đổ các tập đoàn thống trị ở cả Đàng Trong và Đàng Ngoài, xóa bỏ sự chia cắt đất nước, đập tan các cuộc xâm lược của phong kiến Xiêm và Mãn Thanh, làm nên một sự nghiệp đáng tự hào, đồng thời cũng đặt ra cho hậu thế nhiều vấn đề, nhiều khoảng trống trong nghiên cứu, mà một trong số đó là Tây Sơn Thượng đạo, “một hiện tượng lịch sử hết sức đặc biệt”

Tại nơi đây với sức mạnh quật cường nghĩa quân Tây Sơn đã vùng lên và nhanh chóng lan tỏa thành một cuộc chiến tranh nông dân có quy mô toàn quốc vào thế kỷ XVIII. Song đến nay đại bộ phận nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ còn rất ít người biết đến vùng Tây Sơn Thượng Đạo – nơi nghĩa quân chọn làm căn cứ đầu tiên tiến hành phát động cuộc khởi nghĩa. Hơn 200 năm đã trôi qua, chiến công của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ là một trong những mốc son chói lọi, hiển hách trong lịch sử truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Đồng thời còn thể hiện mối quan hệ đoàn kết gắn bó của nhân dân miền xuôi với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Ngày 14 tháng 6 năm 1991, quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia. Là một bộ phận quan trọng trong di sản văn hóa dân tộc, di tích chưa hẳn là quá khứ mà là những gì còn lại qua thời gian. Vì vậy mà di tích lịch sử văn hóa là nguồn sử liệu trực tiếp, cho ta những thông tin quan trọng để khôi phục các trang sử hùng tráng của dân tộc mà Tây Sơn Thượng Đạo là một minh chứng.

Quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo phần lớn nằm trên diện tích ba huyện,thị xã: An Khê, Kbang, Kông Chro của tỉnh Gia Lai. Đây là địa điểm chiến lược quan trọng trong việc bố trí doanh trại và luyện tập quân sự, là căn cứ địa của nghĩa quân Tây Sơn. Là một vùng đất tương đối bằng phẳng, bốn phía đều có núi và rừng già tạo nên bức tường thành thiên nhiên bền vững, án ngữ phía Bắc là dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhìn từ đỉnh đèo An Khê phía Đông là nước non Bình Định, phía Tây là một dãi đất rộng khá bằng phẳng là cao nguyên An Khê. Nơi đây có một vị trí giao thông thuận tiện từ đồng bằng lên Tây Nguyên và ngược lại, là cầu nối giao lưu quan trọng giữa miền xuôi và miền thượng. Đồng thời vùng đất này là tiềm năng cho sự phát triển du lịch. 

Khu di tích lịch sử “Tây Sơn – Thượng Đạo”, liên quan đến cuộc khởi nghĩa của 3 anh em nhà Tây Sơn gần như không được đề cập nhiều đến trong sách sử. Sách “Đại Nam chính biên liệt truyện” chỉ ghi một dòng ngắn ngủi: “Năm 1771, Nguyễn Nhạc thiết lập đồn trại ở đất Tây Sơn – Thượng Đạo”. Lý giải cho việc ít ỏi thông tin này, theo những lời truyền miệng của người dân ở đây, sau khi lên ngôi vua. Nguyễn Ánh đã trả thù nhà Tây Sơn một cách hèn hạ và tàn khốc. Do đó, người dân địa phương muốn thờ cũng phải giấu giếm và tuyệt nhiên không bao giờ đề cập đến trong các sách vở. Vì vậy, những gì liên quan đến ba anh em nhà Tây Sơn hiện nay còn lại chỉ qua lời kể được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, hàng năm, tại cụm di tích An Khê đình, An Khê trường, thị xã An Khê đều tổ chức lễ kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, lễ Khai sơn, lễ cúng Quý Xuân và tổ chức ngày giỗ Vua Quang Trung. Đây là những lễ trọng thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Nguồn: internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN TỨC KHÁC

Top địa điểm Gia Lai

error: