30 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Buy now

Khám phá công viên Đồng Xanh

Công viên Đồng Xanh là điểm đến mang đậm dấu ấn không gian văn hóa Tây Nguyên qua những công trình kiến trúc cùng cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, trữ tình.

⇒ Công viên Đồng Xanh

⇒ Địa chỉ:  An Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Giữa mênh mông lúa xanh của cánh đồng xã An Phú, ngoại ô Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, công viên Đồng Xanh được coi là một bức tranh thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên, mang đầy đủ những đặc trưng truyền thống trong cuộc sống thường nhật của đồng bào nơi đây.

Có diện tích 8ha, công viên Đồng Xanh được bao phủ bởi một màu xanh của cây cỏ, những cánh đồng và là nơi tập hợp các tư liệu văn hóa – lịch sử không chỉ của Gia Lai mà của cả Tây Nguyên hùng vĩ.

Với thiết kế khá công phu, tinh tế qua những điểm nhấn, công viên Đồng Xanh còn được coi là một bức tranh thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên, mang đầy đủ những đặc trưng truyền thống trong cuộc sống thường nhật của đồng bào nơi đây: Mô hình kiến trúc nhà mồ, nhà rông, nhà dài.

Qua truyền thuyết, những công trình này còn kết hợp với những hoa văn, họa tiết được tổng hợp đại cảnh Tây Nguyên.

Vào những dịp lễ tết, du khách còn được hòa mình vào không khí tưng bừng của các hoạt động sinh hoạt lễ hội cộng đồng của các buôn làng đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong tiếng vọng của đại ngàn: Tiếng đàn T’rưng nước, tiếng cối giã gạo, âm thanh của dàn cồng chiêng…

Theo từng viền cỏ trên lối đi, từng hàng cây trên thảm cỏ được chăm chút cẩn thận. Cây ở Đồng Xanh tượng trưng của núi rừng Tây Nguyên đều được chọn lựa đem về.

Đặc biệt, công viên Đồng Xanh là nơi lưu giữ nhiều hiện vật gỗ hóa thạch thuộc loại lớn và có niên đại rất cao. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây cổ thụ hóa thạch hơn một triệu năm tuổi lớn nhất Việt Nam, được tìm thấy tại miệng núi lửa đã ngưng hoạt động ở xã Chư A Thái, thị xã Ayunpa. Những thớ đá nổi rất đẹp, kỳ ảo và ấn tượng thực sự là một sản phẩm vô giá mà thời gian đã ban tặng cho con người Tây Nguyên.

Tiếp tục khám phá công viên Đồng Xanh, du khách còn bắt gặp tượng Vua Nước (Pờ Tau La) và Vua Lửa (Pờ Tau Pui) – hai vị vua linh thiêng của các dân tộc Tây Nguyên. Nhờ có hai vị vua “tối cao” này mà cuộc sống của đồng bào suốt bao nhiêu qua được sung sướng, bình an.

Ngoài những công trình mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, công viên Đồng Xanh hiện cũng được đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn. Nơi đây, du khách có thể tìm thấy những xúc cảm yên bình khi thành kính bái lạy trước Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương được xây dựng với kiến trúc truyền thống, mái nhà rông cách điệu cao 18m. Trong điện thờ là tượng Quốc tổ Hùng Vương tạc bằng gỗ cao 6m, nặng gần 3 tấn sơn son thếp vàng; phía trước điện thờ là tượng 18 Vua Hùng đứng uy nghi.

Với không gian cùng các hạng mục cảnh quan đặc sắc của văn hóa bản địa Bắc Tây Nguyên, công viên Đồng Xanh đã từng được chọn làm nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa quan trọng như: Thi tạc tượng; các hoạt động lớn của Festival Cồng chiêng Quốc tế tại Gia Lai năm 2009 (trình diễn cồng chiêng, chỉnh chiêng, giao lưu, giã bạn); giao lưu gặp mặt các anh hùng và Mẹ Việt Nam anh hùng trong hành trình từ Nam ra Bắc dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội…

Nguồn: Tổng hợp internet

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

13,683FansLike
3,433FollowersFollow
8,122SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles

error: