Home Địa Điểm Check-in Gia Lai Di tích Lịch sử - Văn hóa Plei Ơi

Di tích Lịch sử – Văn hóa Plei Ơi

Khu di tích Plei Ơi có diện tích gần 11 ha. Đây là nơi những vị Pơtao APui (vua lửa) cuối cùng từng trị vì trên mảnh đất Tây Nguyên. Nơi đây còn bảo tồn được hầu như nguyên vẹn những hiện vật như: Gươm thần, bộ chiêng Ơi Tú, núi Chư Tao Yang; khu nhà mồ Pơtao APuih, khu nhà của người Jrai xưa, khu bến nước…

⇒ Khu di tích lịch sử Pleiơi

⇒ Địa chỉ: xã Chư Athai (nay thuộc xã Ayun), huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Năm 1993, Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã công nhận Plei Ơi là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Vài năm nay, chính quyền đã đầu tư từng bước để xây dựng quần thể di tích. Đặc biệt, nơi đây có một căn nhà dài để trưng bày các đồ vật, cồng chiêng, trống của người Jrai; thêm một căn nhà sàn nhỏ hơn sát bên làm nhà cúng tế các Vua Lửa và một nhà chòi để cất giữ thanh gươm thần tương truyền có quyền năng hô mưa gọi gió. 

Tổng thể Khu Di tích được xây dựng tựa lưng vào núi Ba Hòn vững chãi, phía trước là khoảnh sân bê tông rộng nhìn ra cánh đồng lúa xanh bát ngát. Mặc dù Siu Luynh-Vua Lửa đời thứ 14, cũng là vị Vua Lửa cuối cùng-đã mất năm 1999, nhưng huyền tích về các vị Vua Lửa vẫn còn hiện hữu ở vùng đất Hỏa Xá. Và vị phụ tá của Vua Lửa Siu Luynh là ông Rơ Lan Hieo hiện vẫn sống ở Plei Ơi để gánh vác nhiệm vụ thực thi nghi lễ cúng cầu mưa của “Yang Pơtao Apuih”-một nghi lễ truyền thống của đồng bào Jrai đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ảnh: Tran Hung vhtt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN TỨC KHÁC

Top địa điểm Gia Lai

Top những món ăn không thể bỏ qua khi đến Gia Lai

Ẩm thực Gia Lai thực sự rất hấp dẫn và lôi cuốn thực khách. Đặc biệt là những người con xa quê, Những món ăn dân dã và quen thuộc đã cùng họ lớn lên tại mảnh đất này.

Những quán ăn chay tại Tp. Pleiku – Gia Lai

Ăn uống với một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chính là một trong những xu hướng ngày nay. Trong đó, ăn chay là một cách nhanh chóng và đơn giản nhất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn cả về tinh thần lẫn thể chất.

Top địa chỉ May đồng phục, In áo thun tại Gia Lai

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu đồng phục thun cũng sẽ tăng lên. Có thể vì chúng giúp bạn quảng bá doanh nghiệp với chi phí rẻ nhất, hoặc cũng có thể khiến cho nhân viên mình tự tin hơn khi khoác lên mình chiếc áo đồng phục của đơn vị mình đang làm.
error: